Lãnh cảm vì chồng mắc bệnh “cuồng yêu”

Nhiều phụ nữ sau khi kết hôn đã rơi vào trạng thái lãnh cảm, nặng thì bị tâm thần phân liệt, vì… sợ chồng.
Khóc thét lên trong giây phút “huy hoàng”

L.T.H (23 tuổi, Hà Nội) sinh ra trong một gia đình căn bản nên H. có một quan điểm sâu sắc về tình yêu và hôn nhân. Từ khi nhận lời yêu V.Đ.M cùng xã H. say đắm trong hạnh phúc của tình yêu đầu nhưng cô luôn biết giữ gìn để hai người không đi quá giới hạn. Sau hơn 6 tháng yêu nhau H và M quyết định đi đến hôn nhân. Đám cưới được tổ chức trong niềm vui và hạnh phúc của hai gia đình.

Vợ chồng H. hồi hộp chờ đến giây phút trăm năm của mình, hai vợ chồng vừa tắt đèn ngủ thì bỗng dưng H. khóc thét lên, gia đình không biết chuyện gì nhưng cũng không ai dám lại hỏi vì nghĩ vợ chồng trẻ. Cả tối tân hôn M. thức trắng nhìn H. người co rúm, thu mình trong góc giường. Kể từ đêm đó mỗi khi chồng lại gần là H. lại thét lên, hoảng sợ, nửa đêm cô bật khóc gọi mẹ cầu cứu.

Nhiều phụ nữ đã hoảng loạn tâm thần vì sợ chồng

Tình trạng kéo dài đến gần một tháng, gia đình hai bên đều cho rằng H. bị ma nhập vì ngày cưới xe hoa đi qua cầu mà H. quên không bỏ muối, gạo. Gia đình hai bên lại cố gắng tìm thấy cầu cúng để cho H. khỏi bệnh nhưng chẳng thuyên giảm. Điều đặc biệt H. chỉ sợ chồng, lo sợ khi chồng đến.

Được mọi người khuyên gia đình đưa H. lên Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia khám. Kết quả các bác sĩ cho biết H. bị chứng tâm thần phân liệt. Khi vào bệnh viện H. luôn miệng la hét và lúc nào cũng nghĩ mình bị hãm hại vì ám ảnh của đêm tân hôn. Chị M. chị gái của H. cho biết trước khi lấy chồng H. rất vui vẻ, khỏe mạnh. Từ ngày biết em bị điên vì lấy chồng cả nhà ai cũng buồn lòng. Chị M. mắt ngấn nước vừa nhìn em vừa thở dài “nếu không lấy chồng chắc nó vẫn vui vẻ đi làm”.

Chị Bùi Lan Ph. (Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội) cũng rơi vào cảnh ngộ gần giống H. Từ sau đêm tân hôn chị rơi vào trạng thái sợ chồng. Mỗi khi “gần” chồng là chị lại chìm trong đau đớn và sợ hãi. Trong khi chồng chị không hiểu tâm lý của vợ vẫn “cuồng bạo”. Chị Ph. tâm sự ngay trong đêm tân hôn chồng chị đã cấu véo, cắn vai chị để thỏa mãn ngoài chuyện yêu. Hai vợ chồng cố đi tìm nguyên nhân của sự việc. Sau khi đến một trung tâm tư vấn tâm lý vợ chồng Ph. đã cải thiện hơn được phần nào.

Trước khi làm đám cưới nên đi học về giới tính

Theo các chuyên gia tình trạng lãnh cảm, thờ ơ, sợ quan hệ vợ chồng ở giới trẻ ngày càng tăng. Nguyên nhân có thể do môi trường sống, do nhiều yếu tố như phim ảnh… khiến cho nhiều người không còn khoái cảm.

Đối với những cặp vợ chồng mới kết hôn nhưng rơi vào trạng thái người vợ, hoặc người chồng lãnh cảm, nguyên nhân được các chuyên gia xác định là do nhu cầu của hai giới khác nhau. Theo nhà nghiên cứu tâm lý Nguyễn An Chất (nguyên giảng viên khoa Tâm lý trường Đại học Khoa học Xã hội và nhân văn Hà Nội) về mặt tâm lý người nam giới luôn ở trạng thái chờ đợi và hồi hộp cho đến khi thực hiện được hành vi của mình chỉ cầm thực hiện điều mình muốn. Trong khi đó, người phụ nữ thường thích nhẹ nhàng muốn va chạm tế nhị, văn hóa.

Ông Chất cho biết ông thường xuyên tiếp nhận những trường hợp phụ nữ bị lãnh cảm và sợ chồng từ ngay sau khi cưới. Người chồng mạnh bạo, không hòa hợp với người vợ gây nên xung đột về mặt tình dục là một trong những nguyên nhân gây đổ vỡ gia đình.

Nhiều cặp vợ chồng sau khi kết hôn được một thời gian ngắn đã phải tìm đến bệnh viện hoặc nhà tâm lý để đi tìm cái hòa hợp cho nhau. Xung đột tình dục được đánh giá là một trong những xung đột dễ xảy ra nhất và gây lãnh cảm cho người phụ nữ nhiều hơn cả.

Nam giới luôn luôn bảo thủ, ích kỷ không chịu tìm hiểu kỹ trước khi kết hôn mà phần lớn là nghe kinh nghiệm từ bạn bè, không khúc triết, không hệ thống. Ngược lại người phụ nữ luôn e thẹn, luôn chịu đựng – ông Chất phân tích. Để tránh mang lại sự sợ hãi dẫn đến lãnh cảm cho người vợ, người chồng nên đi học trước. Hiện nay chưa có một lớp học về giới tính dành cho người sắp kết hôn. Ông Chất cho biết nếu đa số nam giới có thói quen đi học trước khi kết hôn sẽ mang lại hạnh phúc gia đình bền lâu.

Nhiều trường hợp người vợ bị lãnh cảm với chồng nhưng với một người khác lại rất hòa hợp. Ông Chất khuyên các quý ông hãy coi vợ mình như một cây đàn piano. Có thể mình đánh không ra bản nhạc nhưng người xung quanh lại đánh nó lại thành một bản nhạc hay.
Bác sĩ Nguyễn Văn Dũng (Viện sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai) cho biết các rối loạn tâm thần ở người trẻ tuổi đang gia tăng, trong số đó không ít trường hợp bị trầm cảm, lo âu, lãnh cảm vì “sợ” chồng.

Advertisements
Post a comment or leave a trackback: Trackback URL.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: