Bé gái và lần đầu "đèn đỏ"


Lần đầu tiên con gái “chảy máu”, mẹ hoặc chị nên trấn an cho “cô gái bé nhỏ sắp trưởng thành”.
Nhiều cháu bé lần đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt đã tỏ ra rất lo lắng. Điều đó là bởi cháu chưa từng được người lớn nói cho về vấn đề đó.
Khi con chuẩn bị có hiện tượng này (thông thường là 12 – 13 tuổi, có bé sớm hơn lúc 10 tuổi) thì người mẹ, nếu cảm thấy khó nói thì có thể là người bà hoặc gần gũi hơn là người chị có thể nói trước cho bé về hiện tượng “đèn đỏ” có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Cho dù đã được cung cấp kiến thức về lần đầu tiên đó nhưng nhiều bé vẫn cảm thấy e dè và kinh hãi khi thấy máu rỉ ra từ vùng kín bởi lẽ, bé cho là bẩn. Ngay lúc đó, mẹ nên là người lựa chọn cho bé loại băng vệ sinh thấm hút sạch sẽ, nhẹ nhàng, thoải mái.
Bé sẽ rất xấu hổ nếu phải đi mua cùng mẹ, vì thế, mẹ nên cho bé sớm tiếp xúc với các loại băng vệ sinh bằng cách “nhìn” thấy chúng ở những lần đi siêu thị, cửa hàng bán đồ phụ nữ.

r
Mẹ nên ân cần, bồi bổ cho bé bằng những món ăn mà bé  thích.

Những hiện tượng như chướng bụng, đau bụng dữ dội trong lần đầu tiên này khiến nhiều bé sợ hãi, tưởng mình mắc bệnh gì đó khủng khiếp. Mẹ nên ân cần, bồi bổ cho bé bằng những món ăn mà bé  thích.
Lúc này, gói ô mai hoặc hộp sữa chua sẽ là giải pháp giúp bé có cảm giác quên đi cái đau. Sự mệt mỏi và căng thẳng của bé cần được giải tỏa bằng lý giải của mẹ rằng đó là hiện tượng hoàn toàn bình thường, điều đó chứng tỏ bé đã lớn.
Hãy khích lệ để bé biết đó là dấu hiệu của một cô bé sắp trưởng thành, dấu hiệu này sẽ cho bé thiên chức làm mẹ trong tương lai, cũng vì thế, mẹ hãy dạy bé cách vệ sinh vùng dưới, giúp bé hiểu phải chăm sóc, giữ gìn vùng nhạy cảm đó như thế nào cho an toàn.

TS Đỗ Tuấn (Trung tâm Tư vấn Tâm lý  Trẻ em)

Advertisements
Post a comment or leave a trackback: Trackback URL.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: