Nhưng thắc măc thường gặp trong đời sống tình dục vợ chồng

– Về mặt ham muốn tình dục, phụ nữ khác gì nam giới. Có phải thường người nam ham muốn nhiều hơn người nữ?

– Ham muốn tình dục là một phần của tính dục người, được hình thành từ cơ sở sinh học (giới giải phẫu với hệ thống nội tiết ngay từ giai đoạn bào thai) nhưng phát triển trong bối cảnh văn hoá – xã hội, giáo dục gia đình. Vì thế ham muốn tình dục có tính cá biệt rất lớn, không ai giống ai.


Phụ nữ Á Đông trước đây thường được giáo dục ngay từ nhỏ là không nên quan tâm đến tình dục, đó là sự ham muốn đáng xấu hổ cho nên nhiều phụ nữ đã kiềm chế và tỏ ra đoan trang để phù hợp với giới tính mà xã hội kỳ vọng. Thật ra, phụ nữ không có gì khác nam giới về tính dục nói chung (gồm ham muốn, hưng phấn, khoái cảm) nếu như không muốn nói là thuận lợi hơn. Ngày nay tình hình đã đổi khác, nhiều khảo sát xã hội học đã cung cấp bức tranh đa dạng, phong phú hơn về tình dục nữ.


Khi người vợ ham muốn tình dục mãnh mẽ, tâm lý người chồng ra sao, nhất là những ông chồng có vẻ không mặn mà lắm với chuyện chăn gối?


– Trường hợp cụ thể này nằm trong bối cảnh “lệch pha” nhưng khác với thông thường là người nữ/vợ  lại có ham muốn tình dục mạnh mẽ hơn nam/chồng. Trong khuôn khổ của 2 từ “lệch pha” là một loạt vấn đề diễn ra trong đời sống riêng tư của vợ chồng, cũng phong phú, đa dạng như sự khác biệt về nghệ thuật ẩm thực, không chỉ là khẩu vị mặn nhạt mà cả nhiều khía cạnh tâm lý tinh tế…


Chuyện tình dục bình thường không chỉ liên quan đến số lần mà cả cách thức quan hệ tình dục. Nếu giữa vợ chồng, sự chênh lệch nhau về ham muốn tình dục không nhiều thì có thể “dàn xếp nội bộ” để đôi bên cùng hài lòng. Nếu sự khác biệt quá lớn thì có thể có ảnh hưởng không tốt đến quan hệ vợ chồng.


Việc vợ quá chủ động đòi hỏi trong chuyện chăn gối có tạo tâm lý tiêu cực cho chồng?


– Người chồng ít nhu cầu tình dục hơn thường cảm thấy bị ép buộc, lâu dài có thể dẫn đến trạng thái miễn cưỡng, bực bội và không còn đáp ứng nồng nhiệt nữa, kết quả là người vợ cảm thấy mình không được yêu và cũng thất vọng.


Tình hình sẽ càng xấu hơn nếu người vợ cứ tiếp tục đòi hỏi, không quan tâm đến nhu cầu của chồng thì khó tránh khỏi phát sinh suy kém chức năng tình dục (không thể cương dương), từ đó dẫn đến rối nhiễu tâm lý sau nhiều lần thất bại.


Vợ chồng cần làm gì để dung hoà và có đời sống chăn gối hạnh phúc khi nhu cầu quan hệ khác nhau?


– Giải pháp cho sự khác biệt lớn về nhu cầu tình dục có thể phức tạp và nhiều khi cần đến sự giúp đỡ của nhà tâm lý, đặc biệt với những trường hợp kéo dài. Có cách tiếp cận tâm lý nhằm thuyết phục một bên biết kiềm chế và không tạo ra cảm giác bị ép buộc, có cách sử dụng liệu pháp tình dục.


Một số gợi ý khi có sự lệch pha về nhu cầu?
– Tình yêu, sự tôn trọng với nhau là yếu tố quan trọng hàng đầu để tạo ra những đáp ứng dương tính trong quan hệ tình dục, duy trì sự bền vững.


– Lòng tự tin, tâm trạng thoải mái, tinh thần và thể chất hưng phấn và tập trung. Tin vào khả năng tình dục, sự hấp dẫn của mình cũng như tin rằng bạn tình cũng cùng ham muốn tạo nên lòng tự tin. Tỏ ra xem thường hay bực bội về nhau sẽ làm tổn thương lòng tự tin.


– Bất cứ một tâm trạng lo hãi nào cũng đều có thể gây ra thất bại trong đời sống tình dục, nhất là lo hãi về khả năng hưng phấn và thực hành tình dục (nhất là với nam), vì thế người vợ cần biết khích lệ, không bao giờ nên làm cho chồng thêm mặc cảm về sự yếu kém của mình.


– Người vợ không có hưng phấn và không đạt được khoái cảm cần biết tận dụng mọi khả năng để tạo thuận lợi cho quan hệ tình dục (dùng thuốc bôi trơn, tăng cường sức khoẻ bản .thân…).


– Với những trường hợp có sự lệch pha nghiêm trọng, cả 2 vợ chồng đều cần được tư vấn với nhà tâm lý hay thầy thuốc có hiểu biết về tình dục.


– Cuối cùng, cần loại trừ khả năng bị suy tuyến sinh dục sớm hay có bệnh thực thể, khi đó cả nam hay nữ không còn ham muốn và hưng phấn tình dục.


Ngược lại, tính e thẹn khiến nhiều phụ nữ không được hưởng đầy đủ hạnh phúc tình dục


– Một số phụ nữ  hông được hưởng đời sống tình dục thoả mãn do chính họ không vượt qua được những mặc cảm về tình dục – những mặc cảm ẩn náu từ trong vô thức (khoảng tối quanh cái vùng sáng ý thức) đã được tạo nên từ nền văn hoá xã hội, giáo dục gia đình, niềm tin tôn giáo từ nhiều thế hệ cho nên nhiều phụ nữ tới tuổi trưởng thành và đã kết hôn nhưng vẫn không dám biểu lộ cảm xúc tình dục.


Trong trường hợp người vợ quá nhút nhát và nhiều mặc cảm thì người chồng cần đóng vai trò người dẫn dắt vợ trong  ời sống tình dục, một vai trò đòi hỏi sự tế nhị, kiên nhẫn và hiểu biết.

Advertisements
Post a comment or leave a trackback: Trackback URL.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: