Hà Nội: Giá thuê văn phòng hạng A giảm mạnh

Với mức giá chào thuê trung bình ở dưới 40 USD/m2, phân khúc văn phòng hạng A chứng kiến sự sụt giảm lần đầu tiên kể từ quý III/2007.
Theo CBRE Việt Nam, giá chào thuê văn phòng hạng A giảm nhẹ 5,9% so với quý trước, khoảng 39,66 USD/m2. Trong quý II/2010, thị trường văn phòng cũng chứng kiến lần đầu tiên giá chào thuê trung bình phân khúc văn phòng hạng A ở dưới mức 40 USD/m2. Giá chào thuê văn phòng hạng B ổn định ở mức 26,42 USD/m2.
So với quý trước, tỷ lệ trống tại các tòa nhà hạng A giảm 1,75%, tỷ lệ trống tại các tòa nhà hạng B giảm 3,32%. Diện tích cho thuê mới của các tòa nhà hạng B đạt mức 16.830 m2, tòa nhà hạng A đạt mức 2.036 m2.
Nguồn cung văn phòng tăng. (Ảnh: DT)
Nguồn cung văn phòng tăng. (Ảnh: DT)
Các tòa nhà văn phòng hạng B tiếp tục đạt mức cho thuê mới khá tốt, phần lớn các dự án chấp nhận giữ giá thuê ở mức hiện tại.
Trong quý II, thị trường cũng đón nhận thêm 7.600 m2 diện tích văn phòng hạng B từ tòa nhà Hanoi Tourist Building, tại phố Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm. Tòa nhà đã được lấp đầy gần 100% diện tích thuê trước khi khai trương.
So với thời điểm những năm trước, nhiều khách muốn thuê văn phòng phải xếp hàng, ưu thế hiện nay đã thuộc về khách thuê. Giá thuê giảm, nhiều công ty tại Hà Nội có xu hướng thuê tại các tòa nhà có chất lượng tốt hơn.
Cũng theo đánh giá của CBRE, nghị định của Bộ Xây dựng về việc cấm sử dụng chung cư làm văn phòng sẽ tác động không nhỏ đến thị trường văn phòng. Nhiều doanh nghiệp đang chuyển dịch vị trí thuê từ các chung cư sang các tòa nhà. Mặc dù vậy, ở thời điểm hiện tại, giá thuê văn phòng vẫn chưa có nhiều biến động.
CBRE nhận định, dự kiến không có nhiều thay đổi về giá thuê trong thời gian tới. Khu vực phía Tây, nguồn cung văn phòng sẽ tiếp tục tăng với một loạt dự án chuẩn bị đi vào hoạt động như Hanoi Grand Plaza, Crowne Plaza, Keangnam Hanoi Landmark Tower… Nhiều công ty sẽ có xu hướng thuê dài hạn tại những tòa nhà chất lượng cao ở khu vực này.
Nhu cầu mạnh từ các công ty trong nước và các hợp đồng cho thuê dài hạn tiếp tục là xu hướng nổi bật trên thị trường văn phòng. Nhu cầu văn phòng dự kiến vẫn ở mức cao trong một vài quý tới, tuy nhiên nguồn cung tiếp tục tăng cao hơn nhu cầu. Tuy nhiên, nguồn cung tăng quá nhanh không theo kịp nhu cầu.

Advertisements
Post a comment or leave a trackback: Trackback URL.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: