Đàn ông "sợ" những người phụ nữ thành đạt?

Trong bài báo Học cao dễ “ê sắc” trên báo Dân Trí (theo báo Phụ nữ) có nhiều lập luận khiến những “cô nàng” học cao “nóng gáy”. Tuần Việt nam xin trích đăng phản biện của một nữ độc giả về vấn đề này.

1. Theo lẽ thường, một người học cao, hiểu biết nhiều và thành đạt (có địa vị hoặc có nhiều tiền) thì cơ hội có “một nửa” càng lớn, nhưng với bạn gái, tỷ lệ còn “một mình” lại khá nhiều. Nguyên nhân, phần đông đồng tình với lập luận: “Vì các nàng kén chọn, đặt tiêu chuẩn cao”.

Lâu nay, chúng ta vẫn quen nghe tiêu chuẩn chọn bạn đời của các “tiểu thư”: “Chồng phải cao hơn một cái đầu – nghĩa đen lẫn nghĩa bóng”.

Tư tưởng này cũ quá! Trong cuộc sống, không phải ai cũng có cùng điều kiện ban đầu như ai. Ai thuận lợi trước thì tiến trước, người kia chưa thuận lợi bằng thì cố tận dụng mọi cơ hội để tiến sau. Miễn là cả hai người có tiến và cùng tiến.
Cuộc sống là một quá trình động chứ không phải như một cuộc đua với cùng vạch xuất phát đâu mà tại một thời điểm, chụp một cái ảnh và ngồi xét đoán: “Ừm, anh này (vào thời điểm mình kén chồng) thấp hơn mình… 1/3 cái đầu nên… loại anh ra khỏi “cuộc chiến””.

Vì được học, chị có  tư tưởng tiến bộ, biết vì cái cơ bản
mà bỏ qua những điều vặt vãnh. Cuộc sống tinh thần vật chất đều dồi dào.

Ảnh: wallooo.com

2. Nghĩa là phải toàn vẹn của nội dung lẫn hình thức. Tuy nhiên, theo khảo sát của chúng tôi với 100 bạn gái (học vấn từ đại học trở lên), độ tuổi từ 26 đến 35 thì tiêu chuẩn “toàn vẹn” lại ít được chọn.

Câu hỏi: “Tiêu chuẩn chọn bạn đời của bạn?” với 6 phương án: “giàu có; có địa vị; kiến thức rộng; đẹp trai; chung thuỷ; yêu thật lòng; hiểu và chia sẻ” thì tình yêu thắng áp đảo với 47% lựa chọn; chung thuỷ: 26%; hiểu và chia sẻ: 21%; kiến thức rộng và đẹp trai: 5%; chỉ 1% chọn giàu có. Yêu nhau thật lòng và chung thuỷ không phải là tiêu chuẩn cao và càng không phải là điều viển vông mà là những yếu tố nền tảng, cần thiết để xây dựng một gia đình hạnh phúc. Như vậy, đó là sự lựa chọn chính xác chứ không hề “chảnh”. Nhưng tại sao nhiều nàng thuộc loại “VIP” vẫn sống trong cảnh “ở không”?

Thực ra, vấn đề không chỉ ở các nàng mà còn phụ thuộc vào một nửa thế giới còn lại. Có một sự thật khá phũ phàng là đa số đàn ông (trong khảo sát) lại không thích cưới vợ học cao, thông minh, sắc sảo, thành đạt.

Thật lạ! Không biết có cuộc khảo sát phụ nào trong cuộc khảo sát này cho biết các anh đàn ông được hỏi trong khảo sát học đến trình độ nào rồi không mà phát biểu như vậy? Và tính đại diện cho các câu trả lời này đến đâu?

3. Nếu là người yêu, 83% quý anh “kết” người có ngoại hình đẹp và thông minh, học cao. Ở giai đoạn này sự lựa chọn của các anh theo xu hướng “cái đẹp đè bẹp cái nết”. Thế nhưng, trước ngưỡng cửa hôn nhân, cũng là 100 người đàn ông này, lại xoay chiều, đổi tiêu chí chọn vợ.

Nếu quả thực thế này thì thì gay cho chị em mình quá!

Các anh luôn có cảm giác nghi ngại về quan niệm, lối sống, cách hành xử của các cô gái học cao, thành đạt. Họ cho rằng phụ nữ thành đạt chăm sóc, quán xuyến gia đình không bằng phụ nữ bình thường; khả năng chịu đựng, hy sinh vì gia đình của phụ nữ thành đạt kém; mối quan hệ với nhà chồng của phụ nữ thành đạt không bằng phụ nữ bình thường…
Chẳng biết sao chứ chị bạn tôi đi làm dự án “thét ra lửa” mà về nhà đối xử với nhà chồng khiến tôi phục vì chị rất biết điều, nhã nhặn, vì được học nên tư tưởng tiến bộ, biết vì cái cơ bản mà bỏ qua những điều vặt vãnh. Cuộc sống tinh thần vật chất đều dồi dào.

Nhưng mà thời gian rỗi thì đúng là ít thật. Chẳng có thời gian đi “buôn dưa lê” hay la cà quán xá ăn quà vặt như mấy chị em cùng xóm, nên chắc chị cũng không được coi là “hoà đồng” lắm. Chuyện nhà ông A mất cây kim li kì thế nào chị cũng chẳng biết, tệ thật!?

Gia đình hạnh phúc là mơ ước của mọi phụ nữ, nhưng cần
sự giúp sức lớn của nam giới
Ảnh: wallooo.com

4. Từ nghi ngại này, họ đâm ra không thích cưới một người vợ trí thức, giỏi giang (47%) số người thích chỉ 22% và ý kiến khác: chỉ cần người yêu mình: 33%. Họ cũng không tin các chị “VIP” có thể mang đến hạnh phúc cho mình (tỷ lệ 46%).

Nhưng bạn gái nào ít xinh và chưa có chứng chỉ B, C ngoại ngữ hay bằng cử nhân hẳn sẽ rất vui khi biết tiêu chuẩn chọn bạn đời của các anh qua khảo sát này: học vấn cao bị loại với 16%; đẹp cũng ở bên lề với 19%; giàu có nhỉnh hơn với 21%; chỉ “nết na” là lên ngôi với 44% chàng chọn.

Có lẽ bài viết này dành để xoa dịu nỗi lo lắng cho đối tượng các bạn gái nào ít xinh, chưa có chứng chỉ B, C ngoại ngữ hay bằng cử nhân đây chăng?

5. Tiền bạc là nhu cầu tất yếu của cuộc sống. Kinh tế khá giả sẽ giúp cuộc sống của chúng ta thoải mái hơn, nhưng có đến 69% đấng mày râu mong muốn thu nhập của vợ thấp hơn của mình. Càng ngạc nhiên hơn khi 58% quý ông được hỏi thích mẫu phụ nữ ở nhà nội trợ.

Nói như thế, không có nghĩa là phái mạnh không thích cưới vợ học cao, thông minh, thành đạt, mà chung quy là do sự ái ngại, lo lắng đã lấn át ước muốn đó. Điều này thể hiện ở câu hỏi cuối cùng của chúng tôi: “Bạn có chọn bạn đời là mẫu phụ nữ học cao, thông minh, sắc sảo, thành đạt, nhưng luôn thể hiện thấp hơn chồng một bậc?”. Kết quả là số người đồng tình cao nhất trong bảng khảo sát: 94%.

Đọc đến đây thì bật cười thú vị. Chị em chúng tôi khổ thế đấy. Sinh ra đã bị gán là cái xương sườn của cánh nam giới. Đấu tranh biết bao nhiêu thế hệ để tách ra khỏi sự phụ thuộc vào đàn ông, để giúp đỡ các ông chèo lái gia đình. Được các ông khen, và thích (đương nhiên!) vì giảm bớt gánh nặng mà nhưng vẫn chưa xong. Bây giờ chị em lại còn phải uốn éo sửa mình, rồi xẹp lép như con tép cho xã hội thấy đàn ông vẫn là số một, vẫn cao hơn vợ một cái đầu. Đàn ông có vẻ mâu thuẫn, đỏng đảnh khó chiều ghê hén (!?).
6. Từ kết quả bất ngờ ở phút 89 này, chúng tôi đã tiến hành phỏng vấn sâu 10 trường hợp. Anh Nguyễn Hoà A., 37 tuổi – chủ một cửa hiệu thuốc tây ở Q.5, thẳng thắn: “Có vợ học cao, thành đạt ai chẳng khoái. Nhưng, tôi rất ớn những cô giỏi chỉ đạo ở cơ quan, về nhà cũng hét ra lửa, chỉ đạo cho chồng. Đây là cái bệnh của nhiều cô nàng giỏi giang. Theo tôi, phụ nữ học cao, thông minh, sắc sảo phải biết lúc nào cần tỏ ra khờ một chút với chồng thì gia đình mới hạnh phúc. Mẫu phụ nữ này là sự lựa chọn số một, tối ưu của tôi, nhưng tìm không dễ“.

Cái nhà anh Hoà A này, đã làm chủ một cửa hiệu thuốc tây ở một cái quận to nhất nhì thành phố to nhất của Việt Nam rồi mà còn tự ti ghê! Tìm đâu ra phụ nữ vừa học cao, thông minh sắc sảo vừa khờ cơ chứ?! Nếu giả vờ khờ cho gia đình hạnh phúc, thì chẳng phải cái hạnh phúc ấy là “nhân tạo”, là không tự nhiên, sao?
Chị vợ anh này chắc là thích xây lúc nào thì xây, thích phá lúc nào thì phá. Muốn gia đình yên ấm thì gia đình sẽ yên ấm, còn không thích thì… anh chồng cũng chẳng làm gì được. Vợ anh Hoà A giỏi thật?!

Tản mạn một chút, tôi cũng không muốn bị chê là tự cao, kiêu kì, phách lối. Các anh là vô cùng quan trọng đối với chị em phụ nữ chúng tôi, vì không có các anh thế giới chỉ còn một nửa. Tại thấy các anh cứ tự mâu thuẫn quá nên chị em chúng tôi “đanh đá” phản biện lại tí chút.

Thiết tưởng xây dựng và vun đắp gia đình cũng như một người đi trên hai chân. Chân thấp chân cao thì khập khiễng không đi đâu được xa. Hai cái chân cùng khoẻ mạnh mới là nền tảng cho một gia đình kiểu mới, hiện đại, tiến bộ, và hạnh phúc.

  • Kim Thi (Du học sinh tại Pháp) 
  • theo tuanvietnam
Advertisements
Post a comment or leave a trackback: Trackback URL.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: